Resources

Cần chuẩn bị gì để start-up F&B

Thường câu hỏi của các bạn muốn start-up F&B là “cần bao nhiêu vốn” hoặc là “cần mua sắm gì để mở quán”. Vốn hay thiết bị đều rất quan trọng, nhưng chỉ là những yếu tố ở giai đoạn sau. Để thành công trong F&B không hề dễ dàng, nó đòi hỏi bạn phải hiểu rõ từng ngóc ngách trong hoạt động của F&B để có thể vận hành tốt nhất, và không bị lệ thuộc vào bất cứ nhân viên, hay nhà cung cấp nào. Vậy nên, trước khi mở cửa hàng kinh doanh đầu tiên, bạn nên chuẩn bị những kiến thức F&B sau đây.

Ngành F&B sẽ thay đổi như thế nào và làm sao để thích nghi?

Công nghệ đang dần dần thay đổi thói quen và cách chúng ta tương tác với nhau. Xu hướng này gần như là hiển nhiên, vì chúng giúp cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng và tiện lợi hơn rất nhiều. Vậy thì, cùng với xu hướng này, ngành F&B sẽ thay đổi như thế nào, và chúng ta, những người kinh doanh trong lĩnh vực F&B cần trang bị gì để thích ứng với sự thay đổi này?

Thị trường F&B sẽ thay đổi ra sao sau Covid?

Covid chắc chắn sẽ thay đổi toàn bộ diện mạo và phương thức kinh doanh của ngành F&B. Thay vì chìm nghỉm trong những thông tin tiêu cực, đây là lúc những doanh nghiệp F&B cần phải tỉnh táo để chuẩn bị cho làn sóng thay đổi hậu Covid.

Trong thời gian diễn ra dịch, thị trường đã chứng kiến sự lên ngôi của dịch vụ giao hàng tận nơi. Vậy, với xu hướng càng ngày càng số hoá, chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo? Sau đây là một số dự báo mà chúng tôi tổng hợp được.

Kinh doanh F&B dễ hay khó?

Sở hữu một quán cà phê hay một nhà hàng luôn là ước mơ của nhiều người. Một số bạn trẻ bắt đầu khởi nghiệp bằng một quán ăn nhỏ. Một số quyết định nghỉ việc và mở một quán cà phê để được tự do thể hiện phong cách, sở thích của bản thân. Ai cũng nghĩ, mở một cửa hàng thôi mà, có gì khó đâu. Nhưng không, bao nhiêu cửa hàng đã sang tên, đổi chủ, vì kinh doanh không phải là một trò chơi hay sở thích. Để thành công với một quán ăn, cửa hàng cà phê cần rất nhiều yếu tố. Dù là bạn đang có ý định mở quán vì sở thích, hay muốn khởi nghiệp kinh doanh, dù quy mô to hay nhỏ, thì bạn cũng đều cần phải lưu ý những yếu tố cơ bản sau.

Vai trò của các sản phẩm trong menu và cách tối ưu?

Phát triển menu cho một thương hiệu F&B chắc chắn không phải là một công việc dễ dàng. Nó đòi hỏi tính sáng tạo, nhưng cũng phải rất kỷ luật để không phạm phải những lỗi thường gặp. Mỗi một sản phẩm trong menu đều có câu chuyện và vai trò của chúng. Việc định hình, sắp xếp các sản phẩm vào nhóm phù hợp sẽ rất có lợi cho việc vận hành thương hiệu.

Menu, Optimized, F&B

Thế nào là một menu tối ưu?

Menu là linh hồn của một thương hiệu F&B. Đặc biệt trong mô hình fast-casual và quick-service restaurant (QSR), menu (các sản phẩm trong menu) đóng vai trò thiết yếu đến lựa chọn của khách hàng. Menu không chỉ là danh sách các món mà cửa hàng phục vụ, mà còn quyết định đến chất lượng phục vụ, hiệu suất phục vụ và trải nghiệm của khách hàng. Một menu tối ưu giúp định hình và xây dựng thương hiệu cho cửa hàng F&B của bạn. Vậy như thế nào là một menu tối ưu cho một cửa hàng F&B?

Thương hiệu của bạn đã sẵn sàng để franchise chưa?

Bạn quyết định đầu tư vào ngành F&B, và đã xây dựng thành công chuỗi thương hiệu của mình. Vậy kế hoạch tiếp theo sẽ là gì? Bạn sẽ tiếp tục mở thêm cửa hàng mới, hay là franchise thương hiệu của mình? Đọc thêm #To franchise or not franchise để cân nhắc hết các ưu và nhược điểm của hai phương án này và đưa ra quyết định phù hợp cho công việc kinh doanh của bạn.