Thị trường F&B sẽ thay đổi ra sao sau Covid?

Covid chắc chắn sẽ thay đổi toàn bộ diện mạo và phương thức kinh doanh của ngành F&B. Thay vì chìm nghỉm trong những thông tin tiêu cực, đây là lúc những doanh nghiệp F&B cần phải tỉnh táo để chuẩn bị cho làn sóng thay đổi hậu Covid.

Trong thời gian diễn ra dịch, thị trường đã chứng kiến sự lên ngôi của dịch vụ giao hàng tận nơi. Vậy, với xu hướng càng ngày càng số hoá, chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo? Sau đây là một số dự báo mà chúng tôi tổng hợp được.

1. An toàn vệ sinh thực phẩm và sức khoẻ là nhu cầu hàng đầu

Chắc chắn là vậy rồi, sức khoẻ luôn là trên hết. Người tiêu dùng sẽ có những yêu cầu gắt gao hơn về tiêu chuẩn vệ sinh. Khi mà mỗi khách hàng đều có thói quen rửa tay trước khi ăn, chắc chắn họ mong đợi nhà hàng/quán ăn phải đáp ứng được các tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm. Các scandals về an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ rất nghiêm trọng đối với uy tín của doanh nghiệp. Vì thế, doanh nghiệp cần phải có những quy trình bài bản để kiểm tra, đánh giá, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh của cửa hàng.

2. Yêu cầu về chất lượng dịch vụ giao hàng tận nơi

Với sự cạnh tranh và đa dạng của các công ty giao hàng, khách hàng sẽ có nhiều yếu tố để lựa chọn dịch vụ hơn. Sau thời kỳ cạnh tranh về giá, các doanh nghiệp sẽ phải cạnh tranh về chất lượng dịch vụ, thời gian giao món, phương thức bảo quản thức ăn và cả thái độ khi giao hàng. Với các doanh nghiệp F&B, họ sẽ phải đầu tư về hộp, muỗng, đĩa, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ để tăng tính cạnh tranh. Ngoài ra, một số doanh nghiệp cần cân nhắc việc đầu tư hệ thống CRM / quản lý khách hàng của riêng mình, để tận dụng nguồn dữ liệu khách hàng thân thiết nhằm tăng doanh thu, không quá lệ thuộc vào dịch vụ của bên thứ ba.

3. Sử dụng công nghệ để ‘tự động hoá’ nhiều khâu dịch vụ

Khi các doanh nghiệp đã hoàn thiện và tối ưu quy trình phục vụ, bước tiếp theo là họ sẽ sử dụng công nghệ tự động hoá nhằm đẩy nhanh hơn nữa tốc độ phục vụ và cắt giảm chi phí nhân công. Vài năm vừa qua, các nhãn hàng lớn đã bắt đầu thay thế menu giấy bằng menu điện tử. Sắp tới, việc sử dụng các kiosk đặt hàng sẽ càng phổ biến hơn. Với kiosk đặt hàng, khách hàng trực tiếp tương tác với màn hình cảm ứng để đặt chỗ, lựa chọn chỗ ngồi, order món ăn, và có ngay đồ ăn khi ngồi vào bàn. Những thay đổi này ngoài việc giúp nhà hàng cắt giảm chi phí, tối ưu tốc độ phục vụ, còn mang đến cho khách hàng trải nghiệm gọi món mới lạ.

4. Nhiều phương thức thanh toán mới

Với sự lớn mạnh và ngày càng thông dụng của các ví điện tử, khách hàng sẽ sử dụng các dịch vụ này thường xuyên hơn để thanh toán. Khách hàng sẽ ngày càng ít sử dụng tiền mặt. Với các thương hiệu lớn, việc thanh toán cần được đầu tư hệ thống thiết bị để khách hàng có thể thanh toán nhanh và dễ dàng, ví dụ như: thanh toán tại bàn, thanh toán trước khi đến, qua các cổng thanh toán online. Với các cửa hàng kinh doanh nhỏ, việc liên kết với các nhà cung cấp dịch vụ epayment và chấp nhận thanh toán qua ví điện tử là rất cần thiết, để mở rộng tệp khách hàng và phục vụ khách hàng được tốt hơn.

5. Nhiều thử nghiệm trải nghiệm ăn uống mới

Ngành kinh doanh ẩm thực và đồ uống luôn đòi hỏi những nỗ lực cải tiến và sáng tạo, trong đó trải nghiệm ăn uống là quan trọng nhất. Khách hàng sẽ ngày càng hiểu biết và có những đòi hỏi cao hơn về chất lượng và trải nghiệm ẩm thực. Đây cũng là một yếu tố cạnh tranh then chốt của các thương hiệu. Do vậy, thương hiệu luôn cần phải ‘làm ngạc nhiên’ khách hàng, bởi một món ăn mới lạ, một bí quyết món ngon mới, hoặc một cách trình bày thú vị cho một thức uống quen thuộc, hoặc một trải nghiệm ăn uống hoàn toàn mới lạ. Luôn luôn cải tiến và sáng tạo thì các nhãn hàng mới có thể giữ vững vị trí của mình trong môi trường cạnh tranh ngày càng quyết liệt như hiện nay.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: