Kinh doanh F&B dễ hay khó?

Sở hữu một quán cà phê hay một nhà hàng luôn là ước mơ của nhiều người. Một số bạn trẻ bắt đầu khởi nghiệp bằng một quán ăn nhỏ. Một số quyết định nghỉ việc và mở một quán cà phê để được tự do thể hiện phong cách, sở thích của bản thân. Ai cũng nghĩ, mở một cửa hàng thôi mà, có gì khó đâu. Nhưng không, bao nhiêu cửa hàng đã sang tên, đổi chủ, vì kinh doanh không phải là một trò chơi hay sở thích. Để thành công với một quán ăn, cửa hàng cà phê cần rất nhiều yếu tố. Dù là bạn đang có ý định mở quán vì sở thích, hay muốn khởi nghiệp kinh doanh, dù quy mô to hay nhỏ, thì bạn cũng đều cần phải lưu ý những yếu tố cơ bản như bên dưới:

Phải có đam mê và kiến thức

Thưởng thức một ly cà phê ngon, không khó. Pha một ly cà phê ngon, rất khó. Pha một ly cà phê ngon và đồng đều cho tất cả các thực khách, cực kỳ khó. Việc này đòi hỏi kiến thức về hạt cà phê, cách chế biến, hiểu rõ quy trình, công thức pha chế và cách vận hành máy móc thiết bị và cả kiến thức về quản trị con người nữa. Kinh doanh là phải thực sự ‘dấn thân’ vào một lĩnh vực. Do vậy, bất kể bạn kinh doanh gì, hãy thực sự đầu tư tích luỹ kiến thức cho bản thân mình. Chỉ có như vậy, bạn mới thật sự hiểu sản phẩm, và mới có thể truyền cảm hứng sản phẩm cho nhân viên và khách hàng của bạn được.

Phải có bài toán tài chính hợp lý

‘Buôn tài không bằng dài vốn’. Bạn đã có dự toán tài chính cho mô hình kinh doanh của bạn chưa? Bạn có biết rõ bạn cần bao nhiêu vốn, và dự trữ tài chính bao nhiêu, để có thể ‘sống sót’ ít nhất 6 tháng khi hoạt động kinh doanh không được như ý chưa? Bạn sẵn sàng ‘sống chết’ với mô hình kinh doanh của bạn trong bao lâu. Bạn có chuẩn bị ‘đường lùi’ chưa? Khi bắt đầu kinh doanh, nhiệm vụ của bản thân là phải tin vào những điều tích cực, nhưng đồng thời cũng phải đề phòng tất cả các rủi ro. Covid là một ví dụ. Hãy thận trọng và nghiêm túc cân đo bài toán tài chính để có thể chiến đấu lâu dài với mô hình kinh doanh của mình.

Cẩn trọng xem xét địa điểm kinh doanh

Đa phần các quyết định kinh doanh, nếu sai, vẫn có cơ hội để sửa chữa. Nhưng sai lầm khi lựa chọn địa điểm kinh doanh thì rất khó để cứu chữa. Địa điểm là yếu tố trọng yếu, quyết định thành bại của mô hình kinh doanh. Vì vậy, hãy cân nhắc tất cả những yếu tố, giá thuê, thời hạn cho thuê, các phần sửa chữa, vị trí, bãi đậu xe, cấu trúc nhà, lưu lượng giao thông, tệp khách hàng, đối thủ cạnh tranh, … trước khi quyết định thuê. So sánh, đánh giá và cẩn trọng là không bao giờ thừa khi đi thuê mặt bằng kinh doanh, đặc biệt là trong ngành F&B.

Đầu tư và định giá sản phẩm hợp lý

Để thành công, bạn phải đem đến cho khách hàng món ăn/ thức uống ngon và giá cả hợp lý. Nhớ nhé, ngon không thôi là chưa đủ, phải có giá hợp lý thì khách hàng mới quay lại. Giá cả luôn là một việc rất phức tạp. Hãy viết ra công thức sản phẩm, tính giá chi tiết để chắc chắn rằng bạn không bị lỗ vốn. So sánh giá với các món tương đương của đối thủ, và tự đánh giá xem sản phẩm của bạn có đủ cạnh tranh hay không? Xem xét các nguyên liệu đầu vào, xem bạn có bị lệ thuộc quá nhiều vào một nguyên liệu theo mùa (ảnh hưởng thời giá), hay một nguyên liệu có nguồn cung không ổn định, hay chất lượng không đảm bảo không? Hãy tính toán thật kỹ những yếu tố này để đưa ra mức giá hợp lý cho sản phẩm của bạn.

Truyền lửa cho nhân viên

Trước hết hãy tìm những người nhân viên nghiêm túc với công việc và dành thời gian đào tạo để họ hiểu sản phẩm. Nhân viên là người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng. Món ăn ngon hay dở, là tuỳ thuộc vào tay nghề của nhân viên. Khách hàng hài lòng hay không, là vì thái độ phục vụ của nhân viên. Một người nhân viên yêu công việc, đam mê và tự hào vì chất lượng đồ ăn, thức uống của quán, là kênh truyền thông hiệu quả nhất cho cửa hàng của bạn. Vì vậy, hãy dành thời gian và đầu tư đào tạo, truyền lửa cho nhân viên của mình.

Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng

Bạn cần phải nắm rõ thông tin đối thủ cạnh tranh, ít nhất là trong khu vực kinh doanh của mình. Có bao nhiêu đối thủ, hiện họ đang kinh doanh như thế nào, có sản phẩm nào mới không, khách hàng đón nhận ra sao,…? Hãy nghiên cứu các quán, rồi xây dựng điểm khác biệt cho quán của mình.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải lưu tâm đến những dịch vụ liên quan, như dịch vụ giao hàng (Grab, Now, Baemin), hay các app/forum đánh giá chất lượng quán ăn để đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường.

Luôn lạc quan và kiên định

Thật sự, mọi vấn đề đều có cách giải quyết, khi bạn lạc quan. Sống sót và tồn tại qua hết mùa Covid này không dễ, đặc biệt là với ngành F&B. Do vậy, bạn càng cần phải giữ tinh thần lạc quan và kiên định. Kiên định với mô hình kinh doanh của mình, và lạc quan để nhìn thấy cơ hội và hành động, chắn chắn sẽ thành công.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: