Thương hiệu của bạn đã sẵn sàng để franchise chưa?

Bạn quyết định đầu tư vào ngành F&B, và đã xây dựng thành công chuỗi thương hiệu của mình. Vậy kế hoạch tiếp theo sẽ là gì? Bạn sẽ tiếp tục mở thêm cửa hàng mới, hay là franchise thương hiệu của mình? Đọc thêm #To franchise or not franchise để cân nhắc hết các ưu và nhược điểm của hai phương án này và đưa ra quyết định phù hợp cho công việc kinh doanh của bạn.

Trong trường hợp bạn quyết định sẽ franchise thương hiệu F&B của mình, vậy thì câu hỏi là thương hiệu của bạn đã sẵn sàng để franchise chưa? Sau đây là checklist để bạn tham khảo.

Bạn đã có Proof of Concept (POC) của thương hiệu của mình?

Sở hữu một chuỗi cửa hàng thuộc thương hiệu của mình không có nghĩa là bạn đã có một mô hình chắc chắn và vững vàng để đảm bảo thành công cho việc franchise thương thiệu. Một số chuỗi thương hiệu thành công về mặt tài chính tổng, nhưng từng cửa hàng lại vận hành và hoạt động rất khác nhau, và trải nghiệm ở các cửa hàng đó cũng rất khác nhau. Các thương hiệu nổi tiếng và thành công luôn cần phải chuẩn hoá tất cả các khía cạnh của việc chọn mặt bằng, xây dựng, training, vận hành, v,v. Ví dụ như cửa hàng Highlands Coffee luôn yêu cầu mặt bằng phải có diện tích tối thiểu là 80m2, và diện tích của Back of the House tối thiểu là 20m2 để đảm bảo có thể chứa đủ các thiết bị cho bếp, nhà vệ sinh và kho, và khách hàng khi đến bất kỳ một cửa hàng Highlands Coffee nào đều nhận được một ly cà phê chất lượng đồng nhất.

Mô hình Proof of Concept chuẩn giúp tăng cường khả năng nhân bản các cửa hàng của thương hiệu

Cuối cùng thì, một nhà đầu tư hứng thú mua thương hiệu của bạn sẽ muốn tìm kiếm tất cả những lý do / bằng chứng để đảm bảo rằng khi họ mua thương hiệu của bạn, họ mua một mô hình có khả năng cao sẽ mang đến lợi nhuận. Họ sẽ cần nhìn vào Proof of concept – bằng chứng hoạt động của một cửa hàng ‘chuẩn’ để chứng tỏ rằng kinh doanh thương hiệu của bạn khả thi, và quan trọng hơn nữa – là nó có khả năng nhân bản.

Do vậy, bạn cần xây dựng POC của thương hiệu mình. Hãy chọn ra 2 hoặc một số cửa hàng có chung một vài đặc điểm quan trọng (diện tích, chi phí đầu tư, thiết bị, v.v.), và xem xét xem những đặc điểm này có thể khả năng nhân bản được không? Gom các đặc điểm này vào và bạn có POC của thương hiệu của mình.

Bạn đã chuẩn hoá hệ thống vận hành của thương hiệu của mình?

Hệ thống của bạn vận hành dựa vào kinh nghiệm và kỹ năng của người quản lý / nhân viên cửa hàng, nỗ lực của bạn, hay là dựa vào các quy trình đã được xây dựng, để đảm bảo rằng bất cứ ai sau khi hoàn thành khoá đào tạo, đều có thể vận hành thành công? Nếu bạn chưa có các quy trình sẵn sàng để hướng dẫn cho người mua thương hiệu franchise, làm sao bạn đảm bảo rằng họ có thể vận hành thành công cửa hàng của họ? Nếu như công thức, quy trình chế biến món ăn, thức uống của bạn phức tạp, và đòi hỏi một người có kỹ năng cao, vậy bạn đã chuẩn bị những giải pháp gì cho người mua thương hiệu chưa?

Các quy trình không chỉ giúp cho người mua thương hiệu vận hành trơn tru cửa hàng của họ, mà còn giúp đảm bảo cho hình ảnh thương hiệu của bạn đồng nhất ở tất cả các kênh.

Để chuẩn hoá hệ thống vận hành, hãy ghi lại tất cả các bước để thực hiện một công việc trong cửa hàng (hệ thống), tổng hợp lại, cắt bỏ các bước thừa thãi nếu có, và hệ thống lại theo từng chức năng công việc. Ví dụ: thay vì nhân viên order hàng hoá khi hàng ‘sắp hết’, dẫn đến việc bạn phải xử lý nhiều đơn hàng nhỏ lẻ và không theo một lịch cụ thể nào. Vậy bạn có nên phân loại ra hàng hoá order theo ngày, theo tuần, theo tháng, và lập một chuẩn ngày order hàng, minimum stock need và minimum order để việc vận hành hiệu quả hơn không?

Thiết lập các SOP (Standard Operating Procedure) là cần thiết để chuẩn hoá và tối ưu hiệu quả hoạt động

Bạn đã có hệ thống để đo lường, báo cáo và kiểm soát hoạt động?

Vận hành một thương hiệu của bản thân đã khó, giúp cho một người mua thương hiệu vận hành lại càng khó hơn. Do vậy, bạn rất cần phải có hệ thống đo lường, báo cáo để hiểu rõ chuyện gì đang xảy ra ở các cửa hàng để có các hành động hỗ trợ kịp thời. Bạn cần phải liệt kê ra các báo cáo về doanh thu, khách hàng, báo cáo P&L, báo cáo hiệu quả hoạt động (marketing report) và chuẩn hoá chúng theo một template để người mua có thể dễ dàng gửi cho bạn. Đa phần các báo cáo này có thể được tự động gửi nhờ vào hệ thống POS tại điểm bán, hoặc hệ thống kế toán, bạn chỉ cần đặt ra tiêu chuẩn cho các báo cáo này để giúp bạn đưa ra hành động phù hợp.

Tổng hợp tất cả thông tin bán hàng vào một dashboard giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hoạt động của cửa hàng

Bạn đã có đầy đủ thư viện công cụ, kiến thức và kinh nghiệm để hỗ trợ cho người mua thương hiệu?

Kinh doanh chuỗi (franchise hoặc không franchise) đều cần phải tận dụng tính kinh tế quy mô (economies of scale). Không ai hết, chính bạn là chuyên gia về mọi mặt về thương hiệu của mình. Vậy thì, một người mua franchise thương hiệu của bạn có được hưởng lợi về tính kinh tế quy mô này không? Ví dụ như họ có thể mua nguyên liệu / dụng cụ từ bạn với giá rẻ hơn? Hay bạn có các hoạt động training hỗ trợ cho họ? Bạn đã có các chương trình marketing để xây dựng thương hiệu, giúp cho các cửa hàng đông khách hơn chưa? Một người mua franchise, ngoài việc mua một thương hiệu đã thành công và nhân lên, họ còn tìm kiếm kiến thức, kinh nghiệm của người tạo lập sở hữu thương hiệu đó để giúp họ có một ‘vé tàu tốc hành’ để thành công. Do vậy, bạn cần phải tạo dựng một thư viện các công cụ, kiến thức này để hỗ trợ họ. Việc truyền đạt các kiến thức này là cũng một phần quan trọng để xây dựng thương hiệu của chính bạn. Trả lời các câu hỏi trên sẽ giúp bạn hình dung ra các công việc cần làm để franchise một thương hiệu. Đồng thời, điều này cũng sẽ giúp bạn tạo ra giá trị của thương hiệu của bạn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: