Thế nào là một menu tối ưu?

Menu, Optimized, F&B

Menu là linh hồn của một thương hiệu F&B. Đặc biệt trong mô hình fast-casual và quick-service restaurant (QSR), menu (các sản phẩm trong menu) đóng vai trò thiết yếu đến lựa chọn của khách hàng. Menu không chỉ là danh sách các món mà cửa hàng phục vụ, mà còn quyết định đến chất lượng phục vụ, hiệu suất phục vụ và trải nghiệm của khách hàng. Một menu tối ưu giúp định hình và xây dựng thương hiệu cho cửa hàng F&B của bạn. Vậy như thế nào là một menu tối ưu cho một cửa hàng F&B?

Một menu tối ưu cho mô hình fast-casual và quick-service restaurant phải đảm bảo 4 yếu tố cơ bản sau:

1. Số lượng hợp lý

Một menu dài thườn thượt với hơn 100 món sẽ làm khách hàng vô cùng bối rối. Mỗi mô hình, ý tưởng kinh doanh sẽ có một giới hạn số lượng món phù hợp trong menu. Ví dụ như mô hình cafe takeaway, bạn sẽ muốn có một menu tinh gọn chỉ từ 5 – 10 món, để khách hàng không phải tốn quá nhiều thời gian để suy nghĩ và lựa chọn, đồng thời cửa hàng cũng sẽ phục vụ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Ngược lại, mô hình nhà hàng fast casual món Thái sẽ cần một menu từ 50 – 60 món, để khách hàng có nhiều lựa chọn và có trải nghiệm ẩm thực đầy đủ hơn.

Menu quá dài cho mô hình trà sữa takeaway làm khách hàng bối rối khi lựa chọn món.

2. Sử dụng tối ưu nguyên vật liệu

Các món trong menu nên được thiết kế để tận dụng các nguyên liệu sẵn có. Dù rằng menu của bạn có số lượng món vừa đủ, những mỗi món lại sử dụng các nguyên liệu khác nhau thì menu này cũng sẽ hạn chế hiệu quả vận hành của cửa hàng. Khi mà danh sách nguyên liệu quá nhiều, nhân viên sẽ gặp khó khăn trong việc đặt hàng, kiểm soát tồn kho, date hàng hoá. Bạn cũng nên hạn chế sử dụng các nguyên liệu có thời gian sử dụng ngắn và yêu cầu bảo quản phức tạp, để hạn chế huỷ hàng và cắt giảm chi phí vận hành.

3. Có quy trình chế biến tinh gọn

Mô hình fast casual đòi hỏi thời gian phục vụ nhanh chóng. Vì vậy, các món phải được chuẩn hoá quy trình chế biến tinh gọn để đảm bảo thời gian phục vụ. Quy trình chế biến tinh gọn giúp nhân viên dễ dàng thực hiện, và giúp đảm bảo cho việc chuẩn hoá chất lượng món ăn, thức uống phục vụ cho khách hàng. Việc loại bỏ các món phức tạp và không đem lại doanh thu cũng là một phần quan trọng để tối ưu menu phục vụ.

4. Được thiết kế rõ ràng dễ hiểu

Việc này có nghe có vẻ như rất hiển nhiên, nhưng không chắc có thể thực hiện một cách dễ dàng. Một menu thiết kế rõ ràng và dễ hiệu vừa phải đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ, thói quen đọc của khách hàng (trái qua phải, trên xuống dưới), vừa phải đủ thông minh để hướng khách hàng order đúng các món mà thương hiệu muốn bán (sản phẩm flagship và sản phẩm trọng yếu).

Trên đây là bốn điểm quan trọng trong việc xây dựng và tối ưu menu cho mô hình F&B fast casual và QSR. Menu của bạn đã được tối ưu chưa? Làm thế nào để đo lường hiệu quả của menu? Để lại thông tin hoặc liên hệ hello@teahillsco.com để được tư vấn tối ưu hoá menu của bạn.

Menu được thiết kế dễ dàng, dễ hiểu.

Đọc thêm: http://teahillsco/resources

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: